Túi khí là trang bị an toàn trong mỗi chiếc xe hơi. Các loại túi khí trên xe hơi đều có quy chuẩn hoạt động riêng biệt.  Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác về túi khí và điều này đã gây ra nhiều nguy hiểm đáng tiếc.

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí ô tô được hiểu như là một đệm phao được thiết kế để bảo vệ những người ngồi trong xe. Giúp giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp va chạm xảy ra.Túi khí cũng là một thiết bị duy nhất trên ô tô chỉ được sử dụng một lần. Nếu túi khí đã bung thì cũng là lúc nó sẽ làm hỏng chính mình và sẽ cần thay thế khi khắc phục hậu quả của xe sau tai nạn.

Nhưng một vài trường hợp, túi khí lại là nguyên nhân gây ra những chấn thương nghiêm trọng cho các hành khách khi họ không hiểu rõ nguyên lý làm việc.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí.

Hệ thống túi khí được cấu tạo từ các bộ phận như cảm biến va chạm, cảm biến gia tốc, cảm biến tốc độ. Cảm biến trọng lượng ở ghế ngồi, bộ phận kích nổ, hỗn hợp chất hóa học và túi khí. Tất cả đều được kiểm soát và điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm ECU.

ECU thu nhận tín hiệu liên tục từ các cảm biến. Khi có va chạm xảy ra với lực đạt giới hạn tối thiểu, ECU sẽ ra lệnh cho bộ phận kích nổ hoạt động. Bộ phận này sẽ đốt cháy hỗn hợp Natri và Kali Nitrate để tạo ra khí Natri, Hydro và Oxy lấp đầy phần túi khí được làm từ sợi Composite tổng hợp.

 

Quá trình này diễn ra chỉ trong 0.04 giây –  chỉ bằng một cái chớp mắt. Túi khí được bơm cực nhanh và bung ra với vận tốc 322km/h ngay sau khi va chạm xảy ra để đỡ cơ thể người lái xe. Sau khi cơ thể người lái xe ngừng di chuyển thì túi khí cũng xẹp xuống nhanh chóng để tránh gây chèn ép cơ thể và giúp người trong xe có không gian để thoát ra ngoài.

Những  điều cần lưu ý.

Thắt dây an toàn.

Túi khí không hoạt động độc lập mà nó kết hợp với dây an toàn. Nếu người dùng không thắt dây an toàn khi va chạm xảy ra. Cơ thể sẽ lao về phía trước, cùng lúc đó, túi khí bung ra sẽ đẩy phần đầu đập vào kính lái. Và lực bung 322km/h của nó sẽ gây chấn thương nặng ở vùng ngực.

Hành khách là trẻ em.

Túi khí được bung ra với lực rất mạnh và nhanh, mà cơ thể trẻ em lại quá nhỏ và yếu ớt. Vì thế hậu quả sẽ nghiêm trọng khi chúng chịu lực va đập với túi khí.

Các nhà sản xuất luôn khuyên để trẻ em ngồi hàng ghế sau và thắt dây an toàn. Đối với những em bé còn nhỏ. Bạn nên dùng ghế chuyên dụng được thiết kế riêng cho trẻ em khi di chuyển bằng ô tô. Trên những chiếc xe VinFast đều trang bị hệ thống ISOFIX đề gắn ghế chuyên dụng cho trẻ nhỏ.

Các đồ vật trang trí trên xe.

Tránh đặt những chai nước hoa, vật trang trí lên taplo chỗ mặt bung túi khí, tránh gắn thêm những phụ kiện không cần thiết lên trung tâm của vô lăng. Bạn hãy tưởng tượng xem khi túi khí được bung ra. Chúng không khác gì những viên đạn gây nguy hiểm cho khách hàng.

Cách để tay lên trên vô lăng cũng rất quan trọng, không bắt chéo tay khi cầm vô lăng. Nếu không may có tai nạn bất ngờ, túi khi bung ra sẽ khiến tay đập thẳng vào mặt gây chấn thương nghiêm trọng.

 

Túi khí là trang bị an toàn, nhiệm vụ của nó là bảo vệ hành khách trên xe. Nhưng hãy hiểu biết nhiều hơn về túi khí và sử dụng xe đúng cách, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng túi khí không đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988.988.120